Nguyễn Văn Thăng

Danh mục tra cứu

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Văn Thắng)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Các video hoạt động

  Online

  Từ điển Online

  Photobucket

  Tra theo từ điển:  Chat

  Tai nghe Bluetooth

  http://ngthang09.tk

  Thiên HùngHội

  ăn uống

  http://ngthang09.tk

  Nhạc chuông

  http://ngthang09.tk

  Làm đẹp

  http://ngthang09.tk

  Tên bạn và người yêu

  http://ngthang09.tk

  Tra điểm thi

  http://ngthang09.tk

  Chào mừng quý vị đến với Website của Nguyễn Văn Thắng

  Photobucket
  Gốc > Di tích, lịch sử địa phương >

  Đền Quốc Tế ở Tam Nông

   

  Đền Quốc Tế là một công trình lịch sử - văn hóa tín ngưỡng lớn và lâu đời nhất ở xã Dị Nậu, huyện Tam Nông (Phú Thọ). Ngôi đền được xây dựng từ năm 258 TCN, tọa trên đỉnh gò Trạm Lĩnh, hướng chính Tây, nhìn thẳng về dãy núi Kiêu Biền xanh thẳm. Ngôi đền như một Thánh nhân đang tọa trên chiếc ngai vàng trên đỉnh núi giữa chốn tôn nghiêm.

  Theo Phả lục còn lưu trữ được ở Viện nghiên cứu Hán Nôm thì: “… Khi dẫn quân đến trang Dị Nậu, châu Tam Nông, gặp một khu địa thế ở Trạm Lĩnh thấy núi ở đây trùng điệp, sông chảy quanh co, núi không cao mà cát đá mịn màng, sông có tình mà bến bãi tiện nghi. Thực đáng là một thắng cảnh! Hôm ấy Sơn Thánh và ba ông (Cao Sơn, Quý Minh, Hiếu Lang) sai binh sĩ cùng nhân dân lập một đồn lớn tại đây, quan sát được 4 phía đông-tây-nam-bắc. Lại dựng thêm 4 chiếc lầu (sau này 4 lầu đó được dựng thành 4 ngôi điện: Điện Đông, điện Tây, điện Nam, điện Bắc để thờ tự các Ngài). Khi ấy phụ lão và nhân dân Dị Nậu ai nấy đều kinh ngạc, bèn sửa lễ xin làm thần tử, được ba ông đồng ý. Ba ông lấy người trong các họ Tạ, Nguyễn, Đinh, Đặng, Lê, Trần ra thi tuyển để chọn người tài, được hơn 200 người, chia làm 4 đội, bảo vệ 4 lầu, thường xuyên tuần phòng, ứng chiến với quân địch ở phía sau…”.

  Hát Xoan trong lễ hội truyền thống ở Tam Nông, Phú Thọ. Ảnh: Minh Trường

  Truyền thuyết kể rằng: Trước ngày xuất quân đi đánh giặc bỗng xuất hiện hai âm thần: Một người đi tới xưng là Bản cảnh Thành hoàng Sơn Động, còn người kia bước từ trong giếng Nến ra xưng là con của Lạc Long Quân. Cả hai Ngài một lòng âm phù để giúp Sơn Thánh dẹp giặc. Khi Sơn Thánh cùng ba ông dẫn quân đến châu Đại Man để đánh giặc lại gặp được ngài Bạch Thạch dẫn quân đến, xin kết giao tình bằng hữu để cùng đánh giặc.

  Đánh tan quân giặc, đất nước thái bình, các ông lại trở về trang Dị Nậu, phụ lão và nhân dân vui mừng khôn xiết, làm lễ bái tạ, ai cũng cảm phục công đức của các ông. Nhân dân xin lấy đồn sở của các ông hiện có làm nơi thờ tự về sau, được các ông đồng ý. Sau đó các ông Cao Sơn, Quý Minh, Hiếu Lang, Bạch Thạch lần lượt hóa Thánh tại phủ đường trên đỉnh gò Trạm Lĩnh. Dân làng làm biểu tâu lên triều. Vua sai đình thần trở về trang Dị Nậu tu tạo miếu điện, ban sắc phong cho các vị là “Thượng đẳng phúc thần”.

  Khi đóng quân ở trang Dị Nậu, ngoài việc huấn luyện quân sĩ, các Ngài còn thường xuyên dạy dân cày cấy, săn bắn, đánh cá, chăn nuôi, làm thủy lợi và bày ra trò chơi “Cướp kén ” để trang Dị Nậu nhanh chóng trở thành “làng lớn” chống chọi với thiên tai, địch họa. Nhiều năm về sau, do có linh ứng hiện nên được các bậc đế vương ở các triều gia phong mỹ tự. Đến đời Lê Thái Tổ gia phong mỹ tự là “Tế thế hộ quốc cương nghị anh linh”. Ban sắc cho trang Dị Nậu tu sửa miếu điện làm nơi thờ phụng các Ngài. Tính ra, qua các triều đại đã tấn phong 41 đạo sắc phong cho các đức thánh thần được thờ cúng ở đền Quốc Tế và các miếu điện ở trang Dị Nậu. Các sắc phong đó hiện còn nguyên vẹn và được gìn giữ cẩn thận tại đền Quốc Tế. Như vậy, Dị Nậu là một địa vực chiến lược quan trọng nên các Lạc tướng, Lạc hầu thời Hùng Vương đã lựa chọn cái thế đắc địa ở đây để xây dựng dinh lũy, khai điền, dựng nước. 

  Đền Quốc Tế đã tồn tại hơn hai thiên niên kỷ nên đã được sửa chữa nhiều lần, không chỉ là chốn tôn nghiêm để thờ phụng, tri ân đến các bậc Thánh nhân đã có công với nước, nhằm hướng mọi người tới những điều từ bi, bác ái, trồng phúc cho hậu nhân, mà còn là nơi đã diễn ra những cuộc họp bí mật của cán bộ xã, nơi chỉnh cán luyện quân của du kích, bộ đội của ta trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Năm 1992, đền Quốc Tế được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử-văn hóa. Ngoài những ngày sóc, vọng, hằng năm vào ngày mồng 4 Tết, nhân dân địa phương tổ chức lễ hội rước thần từ đền Quốc Tế rất long trọng.

  Dị Nậu cách Đền Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh chừng 10km theo đường chim bay về phía đông bắc, đi xuôi theo Quốc lộ 32A theo hướng đông nam 70km là đến trung tâm thủ đô Hà Nội. Du khách về thăm Dị Nậu sẽ gặp những con người đôn hậu, chân quê thật thà, hiếu khách.  Về Dị Nậu là về với một quần thể di tích cổ. Đến đây du khách sẽ được viếng đức đại vương Cao Sơn ở đền Quốc Tế rồi qua chùa Đàm Nhan để lễ Phật và thưởng thức hương hoa của 7 cây đại đã thọ hơn 700 năm; ngược lên điện Nam thắp nén hương vái đức ngài Quý Minh và ngắm khu gò cấm; xuôi về điện Bắc để viếng đức Thánh Tản Viên và đại vương Hiếu Lang, rồi chiêm ngưỡng cây Thị đã hơn ngàn năm tuổi mà cành lá vẫn xum xuê, trái vàng thơm nức… Cuối cùng, du khách ra đầm Dị Nậu rộng 40ha để thưởng ngoạn hương thơm ngào ngạt của đầm sen cùng những món cá đặc sản ở đây nổi tiếng là béo và thơm ngon. Chắc chắn con người và cảnh vật nơi thôn dã này sẽ để lại trong lòng du khách không ít điều ngọt ngào, thú vị…

  Tạ Đình Hạp


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Thắng @ 21:08 15/04/2012
  Số lượt xem: 642
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến